VI Chaisorn

13 Flips | 1 Magazine | @V_chaisorn | Keep up with VI Chaisorn on Flipboard, a place to see the stories, photos, and updates that matter to you. Flipboard creates a personalized magazine full of everything, from world news to life’s great moments. Download Flipboard for free and search for “VI Chaisorn”

กินโปรตีนสูงมากๆ งานวิจัยล่าสุดครั้งแรก ที่อาจทำให้หลายคนต้องตลึง!!!! การทานโปรตีนที่สูงมากๆในนักกีฬาที่เล่นเวทเป็นประจำระดับนักเพาะกาย สูงกว่าปริมาณที่ศาสตร์ด้านNutrition แนะนำอย่างมากๆ ในระดับที่เรียกได้ว่า เกินกว่าความต้องการของร่างกายมากกว่า หลายเท่า จะมีผลทำให้โปรตีนส่วนที่คิดว่าเกินมากๆนี้ ทำให้คุณมีไขมัน สะสม หรือ Fat Mass เพิ่ม หรือไ ม่เพิ่ม ... งานวิจัยนี้ วิจัยโดยมหาวิทยาลัยชื่อดังของอเมริกาด้าน Exercise and Sports Sciences และตีพิมพ์เมื่อเร็วๆนี้เอง คือเดือน May 2014 นี่เอง ใน Journal ของสมาพันธ์นานาชาติด้านโภชนาการเพื่อการกีฬา ผมกำลังแปลงานวิจัยต้นฉบับนี้อยู่ซึ่งยาวมาก และเชื่อว่าคงจะทำให้หลายคนโดยเฉพาะคนเล่นเวทและนักโภชนาการบ้านเราหรือแม้แต่ต่างประเทศ ต้องคิดหนักแน่ๆ อยากได้สัก 50 Likes เพื่อเป็นกำลังใจในการแปลและเรียบเรียง 55555555 ... คอยติดตามนะครับสมาชิกเพจทุกท่าน

ขอเลื่อน การอบรมหลักสูตรโภชนาการฯ รุ่น 7 อุบลฯ ด้วยมีผู้สนใจสมัครเข้าอบรมหลักสูตร ประกาศนียบัตรโภชนาการและอาหารเสริม สำหรับผู้ออกกำลังกาย รุ่น 7 ที่อุบลราชธานี ในวันเสาร์ที่ 6 กันยายน 2557 นี้ ไม่ครบตามจำนวนขั้นต่ำ จึงขอเลื่อนออกไปก่อนครับ แต่หากมีผู้สนใจครบจำนวนเมื่อไหร่ จะประกาศแจ้งอีกครั้ง จึงแจ้งมาเพื่อทราบครับ Smartgym Fitness Thailand Limited https://www.facebook.com/224515194359489/photos/a.224560097688332.1073741829.224515194359489/477243759086630/?type=1&theater

ผลการร่วมสนุกตอบคำถาม แจก ZMA Pro ฟรี ต้องบอกเลยครับว่า เป็นที่หนักใจมากๆที่จะเลือกคำตอบของใครคนใดคนหนึ่งให้ได้รางวัลที่มีแค่รางวัลเดียว ทุกคนที่ร่วมสนุกตอบคำถามมา เจ๋งมากๆครับ แต่ยังไงผมก็ต้องเลือก 1 คน และเนื่องจากมีบางคำตอบที่ผมอยากให้รางวัลด้วย จึงขอให้รางวัลชมเชยอีก 2 รางวัล เป็นอาหารเสริม Whey Protein ขนาดทดลองตามรูปเลยนะครับ ถือว่าเป็นการตอบแทนเล็กๆน้อยๆที่ร่วมสนุกกัน นะครับ ก่อนแจ้งผล อยากบอกว่า เรื่องฝาแฝด A และ B ที่อยากมีกล้าม แต่เลือกวิธีการปฎิบัติคนละวิธีนี้ ไม่แน่ใจว่าเคยมีการศึกษาวิจัยทดลองโดยใช้ฝาแฝดเป็นกลุ่มตัวอย่างหรือไม่ หากเคยมีการศึกษาก็ถือได้ว่า เป็นกลุ่มตัวอย่างที่น่าจะสามารถควบคุมตัวแปรอื่นๆที่อาจเกี่ยวข้องได้ดี เพราะแฝดแท้แบบนี้ย่อมมีความเหมือนกันทุกประการ จะได้เห็นความแตกต่างได้ชัด เมื่อศึกษาผลของการใส่ตัวแปร หรือ Treatment ที่ต่างกัน ซึ่งในที่นี้คือ การทานเวย์โปรตีน กับ การเล่นเวท เรื่องนี้ต้องดูหลายเรื่องครับ 1.เดิมทั้งคู่มีเปอร์เซนต์ไขมันสะสมอยู่แล้ว 20 % แสดงว่าที่ผ่านมา ทั้งคู่ก็ทานอาหารแต่ละวันในปริมาณที่เกินความต้องการของร่างกายในแต่ละวันอยู่พอสมควร 2.การทานเวย์โปรตีนที่เพิ่มขึ้นไปอีก น่าจะอีกเท่าตัวในแต่ละวันเป็นเวลา 3 เดือน โดยไม่มีการใช้พลังงานของร่างกายเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด จะทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง จะสะสมเป็นไขมันทั้งหมดมั๊ย หรือบางส่วน หรือจะไปทำให้กล้ามใหญ่จริงมั๊ย? 3.การเล่นเวทเทรนนิ่ง 3 เดือน ทำให้เกิดผลอย่างไรได้บ้าง การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ส่วนใหญ่ร่างกายใช้ระบบพลังงานจากแหล่งอาหารใด หากไม่ทานอาหารให้เพียงพอกับการการออกกำลังกายแบบนี้ ผลที่ได้จะเป็นอย่างไรได้บ้าง เป็นอาทิ ทุกคนเก่งมากครับ ผู้ได้รับรางวัล 1.ได้ ZMA Pro คือคุณ @Sitti Abhinorasaeth 2.ได้รางวัลชมเชย 1 คือคุณ @Chawalit Thophiphat 3.ได้รางวัลชมเชย 2 คือคุณ @Wanlop Aomsikon ผู้ได้รับรางวัล รบกวนอินบ๊อกซ์ แจ้งชื่อ ที่อยู่ ที่ส่งของรางวัลทางไปรษณีย์ได้ พร้อมเบอร์โทรติดต่อ และเมื่อได้รับของแล้ว รบกวนถ่ายรูปส่งมายืนยันด้วยครับ ขอบคุณทุกคนที่ร่วมสนุกนะครับ พบกันใหม่ครั้งหน้าครับ

จริงหรือ กินถั่วเหลืองแล้วฮอร์โมนเพศลดลง? ตอนนี้ ใกล้เทศกาลกินเจหรือกินผัก หลายคนที่ออกกำลังกายโดยเฉพาะคนเล่นเวทสร้างกล้าม คงกำลังเตรียมตัวหาแหล่งโปรตีนจากพืชทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์กันจ้าละหวั่น เพื่อให้เข้ากับเทศกาลจึงอยากพูดถึงเรื่องนี้…การทานถั่วเหลืองที่บางคนกังวล ผมเคยได้รับคำถามนานมาแล้วเรื่องการกินถั่วเหลืองแล้วทำให้ฮอร์โมนเพศลดลงจริงหรือไม่ จากน้องๆที่รู้จักกันเป็นอย่างดีและเป็นนักกีฬาเพาะกายทีมชาติ ว่า เรื่องนี้จริงหรือไม่ เพราะมีการบอกต่อๆกันมา อย่าไปกินมันเลย ถั่วเหลืองนะ ตอนนั้นผมก็ได้ค้นคว้าและสอบถามผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพิ่มเติม เพราะผมก็ไม่เคยได้รับคำถามนี้มาก่อน อีกทั้งก็ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ซะด้วย และก็ได้ตอบน้องๆเหล่านั้นไปว่า แทบไม่มีผลอะไรเลย วันนี้เป็นโอกาสดีเลยนำรายละเอียดของเรื่องนี้ มาแบ่งปันเพิ่มเติม การทานถั่วเหลืองทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลงจริงหรือไม่ ทำให้จำนวนสเปิร์มลดลงจริงหรือไม่? คำตอบคือไม่เป็นความจริง จริงอยู่ ถั่วเหลืองมีสาร isoflavones ไอโซฟลาโวนส์ ซึ่งเป็น Phytoestrogens ไฟโตเอสโตรเจน หรือ เอสโตเจนที่ได้จากพีชนั่นเอง พอบอกว่าเป็นเอสโตรเจน ด้วยเหตุนี้ หลายคนก็ปฎิเสธที่จะกินถั่วเหลืองเลยทันที โดยนานมาแล้วเชื่อกันว่า ไอ้เจ้า เอสโตเจนที่ได้จากพีชนี่แหละที่อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งจากภาวะฮอร์โมนผิดปกติ เช่นมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น ซึ่งต่อมางานศึกษาวิจัยต่างๆที่เกี่ยวข้องก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ความไม่พบสิ่งที่คนกลัวต่อปัญหาดังกล่าวข้างต้น ถั่วเหลืองที่แปรรูปไปน้อย เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากอีกต่างหาก ตามงานศึกษาวิจัยเรื่องนี้ Hwang YW, Kim SY, Jee SH, et al: Soy food consumption and risk of prostate cancer: a meta-analysis of observational studies. Nutr Cancer 2009;61:598-606. นอกจากนั้นแล้ว งานศึกษาวิจัยอีกมากมายที่ศึกษาถึงผลต่อคนจากการทาน ถั่วเหลือง ทานอาหารเสริมพวก soy protein หรือ soy isoflavone ก็ได้มีการสรุปรวบรวมให้ทราบแล้วว่า ไม่มีผลต่อระดับ testosterone ไม่มีผลต่อระดับ estrogen ไม่มีผลต่อจำนวนสเปิร์ม ดังตัวอย่างงานวิจัย 2 เรื่องนี้ 1.Hamilton-Reeves JM, Vazquez G, Duval SJ, et al: Clinical studies show no effects of soy protein or isoflavones on reproductive hormones in men: results of a meta-analysis. Fertil Steril 2010;94:997-1007. 2.Messina M: Soybean isoflavone exposure does not have feminizing effects on men: a critical examination of the clinical evidence. Fertil Steril 2010;93:2095-2104. http://thesoynutritioninstitute.com/effects-of-soy-protein-and-isoflavone-intake-on-reproductive-hormones-in-men-a-meta-analysis.php คุณอมรเทพ หาญเสมอ เพื่อนนักโภชนาการ เคยพูดกับผมว่า เคยมีงานศึกษาวิจัยกับพระจีนที่อยู่ในวัดเส้าหลิน ซึ่งต้องทานเจอย่างเคร่งครัดตลอดชั่วอายุ และอาหารเจที่สำคัญมากๆที่พระจีนเหล่านี้ทานแทบทุกวัน ก็คือถั่วเหลือง โดยมีการตรวจหาระดับ testosterone ซึ่งกลับพบว่า พระจีนเหล่านี้ มีระดับ testosterone ที่ปกติและสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปเล็กน้อยด้วยซ้ำ แต่ผมค้นหาลิ้งค์งานวิจัยชิ้นนี้ไม่พบ หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับสมาชิกเพจไม่มากก็น้อย และคงคลายความกังวลจากกเรื่องนี้นะครับ เทศกาลจินเจครั้งนี้ ทานถั่วเหลืองได้อย่างสบายใจนะครับ สำเริง ไชยศร Smartgym Fitness Thailand Limited เรียบเรียงและแปลเพิ่มเติมจาก https://www.drfuhrman.com/ask/library.aspx

Core Muscles Strength & Stability Test....คุณอยู่ขั้นไหน? การทดสอบความแข็งแรงและเสถียรของกล้ามเนื้อ core muscles ได้แก่กล้ามหน้าท้องทุกมัด กล้ามเนื้อยึดกระดูกสันหลังโดยเฉพาะ Lower back กล้ามเนื้อบริเวณข้อสะโพก...มี 8 ขั้นตอน ใครจะทำได้แค่ไหน เอาไปลองดูครับ ****วิธีการทดสอบ**** 1.อยู่ในท่า plank ข้อศอกค้ำอยู่ที่พื้นห่างเท่าลำตัว ค้างนิ่ง 60 วินาที 2.ยกแขนขวาเหยียดตรงชี้ไปข้างหน้า ค้างนิ่ง 15 วินาที 3.กลับมา ยกแขนซ้ายขึ้นเหยียดตรงไปข้างหน้า ค้างนิ่ง 15 วินาที 4.กลับมา ยกขาขวาขึ้น ค้างนิ่ง 15 วินาที 5.กลับมา ยกขาซ้ายขึ้น ค้างนิ่ง 15 วินาที 6.กลับมา ยกแขนขวาขึ้น และ ขาซ้ายขึ้น ค้างนิ่ง 15 วินาที 7.กลับมา ยกแขนซ้ายขึ้น และ ขาขวาขึ้น ค้างนิ่ง 15 วินาที 8.กลับมา อยู่ในท่า plank เหมือนข้อ 1 ค้างนิ่งอีก 30 วินาที ทุกขั้นตอน ทำอย่างต่อเนื่องไม่สะดุดหรือเสียการทรงตัว เอนเอนมา และลำตัวยกขึ้นและหลังตรงตลอดเวลา รวมเวลา 3 นาที หรือ 180 วินาที ****การประเมินผลว่าคุณมี core muscles ทีเจ๋งแค่ไหน 1.ขั้นที่ 1 ก็ทำไม่ได้ "คุณอ่อนหัด มากที่สุด" 2.ทำได้ต่อเนื่องถึงขั้นที่ 4 "คุณยังอ่อนต้องฝึกอีก" 3.ทำได้ต่อเนื่องถึงขั้นที่ 7 "ถือว่าคุณผ่าน" 4.ทำได้ครบถึงขั้นที่ 8 จนจบ "คุณเจ๋ง" หากต้องการความยากขึ้นไปอีก ให้หลับตาเวลาทดสอบ Core Muscles Strength &Stability Test ถือว่าเป็นวิธีทดสอบสมรรถภาพทางกายวิธีหนึ่ง ในหลายวิธี (มีเยอะมากๆ ทั้ง Cardiovascular,Strength,Endurance,Flexibility,Balance ,Speed,Agility,Functional ) ที่คนเป็น Personal Fitness Trainers สามารถทำได้เพื่อประเมินความก้าวหน้าด้าน Physical Fitness ของลูกค้า ลองเอาไปทำดูนะครับ สำเริง ไชยศร Smartgym Fitness Thailand Limited

9 reasons why you should practice yoga

The No-Pain Six-Pack workout program: Back day

<b>Duration</b> 30<p><b>Exercises</b> 3<p><b>Equipment</b> Yes<p>If you've been training for a few years, chances are you're no longer able to do all your favorite lifts, due to …